THẮNG CƠ THANG MÁY (Cấu tạo và cách thức hoạt động)

Giảm tốc độ hoặc dừng đột ngột trong lúc đang di chuyển, đó là mục đích của hệ thống phanh trên mọi phương tiện vận chuyển hoặc di động. Đối với thang máy cũng vậy, để đảm bảo quá trình hoạt động an toàn và trơn tru nhất, các nhà sản xuất đã tính toán để có một hệ thống an toàn cho thang, trong đó không thể thiếu sự góp mặt của thắng cơ

Thắng cơ thang máy là gì?

Thắng cơ thang máy (thắng cơ khí) hay còn gọi là bộ khống chế tốc độ thang máy (tiếng anh: safety gear) giúp bảo đảm tính an toàn cho quá trình vận hành thang máy, thang máy luôn hoạt động trong một định mức cho phép, ngăn ngừa việc xảy ra tình trạng vượt tốc.

thang co thang may

Cấu tạo của thắng cơ thang máy

Các hệ thống hàm phanh được xây dựng xung quanh đãi phanh hình bánh xe có đường rãnh, được đặt ở phía trên cùng giếng thang. Cáp Govenor được quấn vòng quanh rãnh của đĩa phanh và ròng xuống dưới cùng của giếng thang tạo thành một ròng rọc cân. Cabin của thang máy được gắn thêm cáp phanh, do đó nó sẽ di chuyển theo khi cabin thang máy di chuyển lên xuống và quay đồng tốc với cabin thang máy.

Cách thức hoạt động

Thắng cơ hoạt động theo nguyên lý con quay ly tâm, quay đồng tốc độ với cabin thang máy, đi kèm bộ đếm xung hoạt động để kiểm soát tốc độ của cabin thang máy luôn hoạt động đúng tiêu chuẩn, đúng quy định.

Thắng cơ được lắp đặt có mục đích nhằm đảm bảo trong trường hợp không may khi thang hoạt động vượt quá quy định cho phép thì thiết bị đếm xung sẽ báo tín hiệu về khả năng mất an toàn cho hệ thống điều khiển thang máy. Sau khi nhận được, bộ điều khiển thực hiện ngắt điện khỏi máy kéo, đóng phanh điện, phanh li tâm trên thắng cơ tác động lên phanh an toàn ở khung cabin vận hành, ép chặt cabin thang máy vào rail dẫn hướng. Quy trình này được thực hiện chuẩn xác, đủ các bước để có thể kiểm soát tốc độ của thang máy một cách hiệu quả. Nhờ vậy, nhanh chóng khắc phục được sự cố thang rơi tự do.

Các trường hợp sử dụng thắng cơ

Trong các trường hợp thông thường, hệ thống điều khiển đủ chức năng để giữ cho thang máy hoạt động trơn tru mà không cần đến sự tác động của thắng cơ. Tuy nhiên, bộ phận này sẽ hoạt động khi xảy ra các sự cố mất an toàn cho người trong cabin như cabin vượt qua tốc độ cho phép, thang bị lỗi phần điều khiển, đứt cáp, tuột cáp,...

Bảo trì thắng cơ thang máy

Giống như những bộ phận khác, sau một thời gian hoạt động ắt sẽ xảy ra hao mòn, dù thắng cơ chỉ hoạt động trong các trường hợp khẩn cấp, tuy nhiên việc định kỳ bảo trì bộ phận này là vô cùng cần thiết. Đây là một trong các bộ phận quan trọng nằm trong danh mục bảo dưỡng thường xuyên để chắc chắn có thể hoạt động trong trạng thái tốt nhất. Bảo đảm thắng cơ hoạt động bình thường chính là góp phần bảo đảm an toàn cho hành khách đi thang.

Lựa chọn đơn vị cung cấp linh kiện và dịch vụ bảo trì uy tín

Khi lựa chọn mua thang máy, ngoài việc nắm được cơ bản các kiến thức về cách vận hành, cấu tạo của tháng máy, khách hàng nên lựa chọn những đơn vị uy tín để được tư vấn những sản phẩm tốt và phù hợp nhất với mục đích sử dụng của bản thân. Khác với các ngành hàng khác, thang máy là sản phẩm có tác động trực tiếp đến con người nên cần đặt yếu tố an toàn và ổn định lên hàng đầu. Không nên tùy ý lựa chọn thang vì giá rẻ, thay vào đó, khách hàng nên tìm kiếm các sản phầm có tính năng ổn định, khả năng vận hành trơn tru để tối ưu được chi phí về thời gian cũng như tiền bạc.

Là một trong các đơn vị kinh doanh lâu năm trong lĩnh vực thang máy, Thang máy ACG chắc chắn là một doanh nghiệp bạn nên ghi vào danh sách các địa chỉ mua hàng tiềm năng.

Với đội ngũ kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm, luôn túc trực 24/24 để xử lý và trực sửa chữa cho khách, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về khả năng đáp ứng trong trường hợp cần thiết.

Xem thêm:


 

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan: