LƯU Ý KHI THIẾT KẾ THANG MÁY

Khi một dự án xây dựng có triển khai lắp đặt thang máy, việc thiết kế thang tính toán lưu lượng phù hợp với chức năng của tòa nhà, đạt đủ các yêu cầu về mặt kỹ thuật mỹ thuật để chuẩn bị cho dự án là một điều rất quan trọng, không những đảm bảo về mặt thẩm mỹ kiến trúc cho tòa nhà mà còn đảm bảo an toàn, tiện lợi cho người sử dụng.


Bản vẽ khó có thể xác thực với thiết kế thang máy tại công trình có thể do diện tích eo hẹp, hạn chế mà hố thang buồng thang không thể đúng như bản vẻ mà cần chỉnh sửa cho phù hợp với diện tích vì vậy khi thiết kế đúng với thông số như bản vẽ sẽ gặp khó khăn trong khâu lắp đặt, một số trường hợp thiết kế do chỉ áp đặt vào bản vẽ nên khi lắp đặt thang hầu như đầu phải chỉnh sửa lại toàn bộ hệ thống hố thang để phù hợp với hệ thống thang. Để tránh trường hợp ảnh hưởng tới kết cấu tòa nhà khi thiết kế thang máy chúng ta cần phải lưu ý.

- Thứ nhất: Trực tiếp kiểm tra diện tích tại công trình để đưa ra thiết kế phù hợp với tải trọng của thang cho một tòa nhà. Tùy thuộc vào kích thước hố thang sẽ lắp được thang có tải trọng nhất định.
- Thứ hai: Chú ý đến chiều cao của tòa nhà nếu tòa nhà có chiều cao lớn thì nên thiết kế giếng thang rộng hơn một chút.
OH và hố pit quyết định độ êm ái của thang máy khi vận hành, nếu trường hợp hố pit hoặc OH ngắn sẽ là nguyên nhân dẫn đến thang dừng gấp gây sốc cho người sử dụng.
- Thứ ba: chú ý tới độ cao của phòng máy, nếu độ cao không đủ bị eo hẹp sẽ ảnh hưởng tới độ bền puly, cáp và chất lượng vận hành của thang máy.
Bố trí phòng máy không được để gần bể nước, trường hợp không máy nước tràn hay bị rò rỉ nước sẽ ảnh hưởng hoạt động của hệ thống.
- Thứ tư: Cửa tầng là hạng mục hoàn thiện cuối cùng, để đảm bảo đúng kỹ thuật không ảnh hưởng đến các thiết bị khác của thang cũng như không ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà thì các nhà thiết kế cần thận trọng hơn và nên được hướng dẫn cụ thể.

 Thiết kế luôn là khâu quan trọng nhất, kích thước không phù hợp với thang sẽ gây khó khăn trong khâu lắp đặt cũng như ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của thang.Vì vậy khi thiết kế cầu thang máy nhà thầu nên chú trọng hơn để kích thước thang và kích thước xây dựng hố thang, buồng thang phải phù hợp.
Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan: