CÁCH XỬ LÝ THANG MÁY KHI GẶP TRỜI MƯA

Điều kiện thời tiết, khí hậu ở nước ta vô cùng khắc nghiệt. và đôi khi chính những khắc nghiệt ấy đã gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ tới quá trình sử dụng thang máy của con người. Việc trang bị những kỹ năng cho người sử dụng thang máy, mà đặc biệt là người quản lý thang máy là hết sức quan trọng nhằm chắc chắn mỗi người luôn sử dụng thang máy an toàn, hiệu quả nhất trong mọi trường hợp.

Nếu trong điều kiện thời tiết mưa lớn khiến tầng hầm hoặc hố pit thang máy của mỗi công trình bị ngập nước thì người quản lý cần có những cách xử lý đúng đắn nhất nhằm mang tới hiệu quả sử dụng thang máy cao nhất.
Khi tầng hầm và hố pit của thiết bị thang máy bị ngập nước, người dùng cần tuyệt đối nhớ không được sử dụng thang máy, và đặc biệt người quản lý thang máy cần đảm bảo cho thiết bị được dừng lại, kiểm soát không cho ai sử dụng thang máy để tránh những hỏng hóc, sự cố xảy ra khiến người sử dụng bị mắc kẹt trong cabin thang máy vô cùng nguy hiểm.
Việc sử dụng thang máy khi mưa lớn, nguy cơ tầng hầm và hố pit bị ngập sẽ rất dễ xảy ra tình trạng bị kẹt trong cabin thang máy, những hỏng hóc, sự cố liên quan tới hệ thống điện tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường, hay những tai nạn, sự cố bất ngờ có thể ập tới,… gây ảnh hưởng trực tiếp tới mỗi người và nghiêm trọng có thể vượt ra khỏi tầm kiểm soát của người sử dụng, người quản lý gây ra những hậu quả khôn lường.
Trong trường hợp nếu bạn đang sử dụng thang máy mà gặp phải mưa lớn bất ngờ, không kịp xoay sở thì lúc này điều mà người sử dụng thang máy cần làm chính là nhanh chóng đổi hướng di chuyển của thang máy. Nếu bạn đang có nhu cầu đi xuống, hay nhanh chóng dừng thang ở tầng gần nhất, hoặc cho thang di chuyển lên các tầng trên cao hơn, nơi mà nước không thể tác động, tràn vào cabin cũng như không thể xảy ra tình trạng ngập nước. Khi thang máy di chuyển tới tầng mà bạn muốn hãy nhanh chóng ra khỏi cabin thang máy và cho thiết bị dừng hoạt động, tránh tình trạng thang máy di chuyển và tiếp tục có người không lường trước được nguy hiểm, tiếp tục sử dụng thang máy.
Nếu trường hợp mưa quá lớn làm nước có thể tràn từ sảnh tầng vào trong hố thang của thiết bị thang máy thì hãy sử dụng bao cát,… hoặc bất kỳ loại vật cản nào có thể cản trở, đảm bảo cho nước không thể tràn vào hố thang cũng như cabin thang máy được. Đây là điều mà bất kỳ người quản lý thang máy nào cũng cần lưu ý khi mà có mưa lớn xảy ra. Để bảo vệ hố thang cũng như nhiều bộ phận, thiết bị trong một chiếc thang máy khỏi những tác động không mong muốn từ nước thì việc tránh để nước tràn vào thang máy là điều ai cũng cần chú ý. Những hỏng hóc, gỉ sét, trục trặc,… rất dễ xảy ra nếu có sự tác động thêm của nguồn nước vào thiết bị thang máy.


Sau khi cơn mưa kết thúc, trước khi đưa thiết bị thang máy vào hoạt động trở lại người quản lý thang máy cũng cần có những hiểu biết, kỹ năng cần thiết để thực hiện những việc cần làm. Việc kiểm tra tình trạng của thiết bị thang máy tải khách trước khi đưa vào sử dụng lại sau mưa lớn vô cùng quan trọng. Việc kiểm tra, sửa chữa thang máy sau mưa lớn là vô cùng cần thiết, quan trọng bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả hoạt động, tính an toàn của thiết bị khi con người sử dụng. Kiểm tra cách điện, mức độ khô ráo của hố thang, tình trạng của các bộ phận,… để mọi yếu tố đều đạt được chất lượng tốt nhất, đóng góp vào chất lượng chung của toàn thiết bị. Cần tuyệt đối tránh để những trục trặc xảy ra do cơn mưa gây ra cho thang máy làm ảnh hưởng tới quá trình sử dụng thang máy của mỗi người sau khi thang máy được hoạt động trở lại.

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan: