Thẻ từ thang máy lưu ý & hướng dẫn sử dụng

Theo thời gian, nhu cầu nâng cao độ an toàn, an ninh ở các khu văn phòng, chung cư ngày càng tăng cao. Đứng trước tình cảnh đó công nghệ thẻ từ cho thang máy đang trở thành giải pháp hữu hiệu, trong bài viết này hãy cùng thang máy ACG tìm hiểu thêm về công nghệ thẻ từ cho thang máy nhé!

Công nghệ thẻ từ thang máy là gì?

Các loại thang máy sử dụng công nghệ thẻ từ thang máy sẽ được trang bị thêm 1 đầu đọc thẻ. Khi đăng ký bạn sẽ được cấp cho 1 chiếc thẻ lưu lại lịch trình di chuyển của bạn. Đồng thời chiếc thẻ từ cũng sẽ là chìa khóa  trong việc sử dụng thang máy.

Cụ thể khi đăng ký, trong mỗi thẻ sẽ được lập trình sẵn số liệu về các tầng bạn được cấp quyền lên xuống. Mỗi chiếc thẻ sẽ được đăng ký sử dụng những tầng cố định của tòa nhà và hạn chế di chuyển tới những tầng không được cấp phép.

Cách sử dụng thẻ từ.

Khi sử dụng bạn chỉ cần vào trong thang máy quét thẻ vào đầu đọc thẻ ở phía bên trong thang máy, trung tâm điều khiển của thiết bị sẽ tự động nhận biết dữ liệu để đưa bạn tới vị trí bạn mong muốn. Tốc độ xử lý nhanh chóng chính xác sẽ giúp đưa tất cả hành khách tới nơi và đảm bảo an ninh cho tòa nhà.

Thang máy sử dụng thẻ từ rất thích hợp để sử dụng cho những tòa chung cư, văn phòng nơi có nhiều người di chuyển.

Hình ảnh đầu đọc thang máy

Hệ thống kiểm soát thẻ từ thang máy.

Hệ thống kiểm soát thẻ từ thang máy chia làm 2 loại: Hệ thống kiểm soát thẻ từ thang máy phân tầng và hệ thống kiểm soát thẻ từ thang máy không phân tầng.

 Hệ thống kiểm soát thẻ từ thang máy không phân tầng:

Hoạt động kiểm soát theo dạng không phân tầng riêng biệt. Với thẻ từ được cấp bạn có thể sử dụng thẻ di chuyển tới tất cả các tầng bên trong tòa nhà. Ban quản lý tòa nhà vẫn có thể kiểm soát được số người ra vào. Với công nghệ hiện đại hầu hết các công trình chung cư hiện đang sử dụng loại thẻ từ không phân tầng này.

Điểm hạn chế duy nhất của hệ thống kiểm soát không phân tầng là không thể kiểm soát được số người đến những khu vực không thuộc quyền sở hữu của mình hoặc những khu vực cấm. Tuy nhiên chủ đầu tư có thể tăng cường an ninh bằng hệ thống camera giám sát được lắp trong tòa nhà.

Hệ thống kiểm soát thẻ từ phân tầng:

Đối với hệ thống kiểm thẻ từ phân tầng, loại thẻ từ được cấp cho người sử dụng sẽ được lập trình sẵn và cấp quyền hạn để di chuyển tới các tầng cố định của tòa nhà.

Loại thẻ từ thang máy này dành cho những chung cư cao cấp, nơi mà các công ty, văn phòng thuê các tầng riêng biệt để làm việc

Hệ thống này kiểm soát một cách chính xác hơn số người đến và đi ở mỗi tầng cố định. 

Đọc thêm: HIỂU RÕ CÁCH BỐ TRÍ THANG MÁY CHO NHÀ ỐNG| CHỈ VỚI 3 MẸO SAU

Phân loại thẻ từ thang máy.

Hiện nay trên thị trường có 3 loại thẻ từ chính:

  • Thẻ từ không tiếp xúc (thẻ RFID): Được làm từ nhựa và có tích hợp anten giao tiếp với đầu đọc bằng sống radio. Thẻ không có chức năng ghi lại hoặc xóa thông tin trên thẻ. Thông thường trên thẻ sẽ có lưu trữ từ 4-14 số
  • Thẻ Mifare: Được cấu tạo khá giống với thẻ RFID, mỗi thẻ Mifare có lưu lại một mã số đặc biệt không thể thay đổi, mã số sẽ được lập trình duy nhất cho mỗi thẻ riêng biệt. Thẻ mifare vượt trội hơn nhờ khả năng lưu trữ dữ liệu tới 10 năm và lưu trữ thông tin tới 100.000 lần
  • Thẻ Keyfob: Thường được sản xuất bằng chất liệu ABS với hình dáng giống với những chiếc móc khóa xe. Với thiết kế đặc biệt thẻ Keyfob bền hơn và khó bị trầy xước giống các thẻ khác.

Hình ảnh các loại thẻ từ sử dụng trong thang máy

Một số ưu nhược điểm trong việc sử dụng thẻ từ cho thang máy.

Công nghệ nào trong quá trình ứng dụng vào đời sống sẽ đều có những ưu điểm và nhược điểm của mình. Cùng Thang máy ACG khám phá những ưu nhược điểm mà công nghệ thẻ từ trong thang máy đem lại nhé.

Ưu điểm:

  • Quản lý được tất cả người sử dụng thang máy. VD như cư dân trong chung cư, nhân viên của một văn phòng trong tòa nhà,... bắt buộc có thẻ từ mới có thể sử dụng thang máy. Đồng thời cho phép bộ phận an ninh của tòa nhà có thể kiểm soát được số lượng người ra vào trong thang máy.
  • Đảm bảo độ chính xác tuyệt đối: Với công nghệ thẻ từ, sẽ tránh được sự nhầm lẫn của người sử dụng khi dùng bảng gọi tầng thang máy. Khả năng chính xác và nhanh chóng của thẻ từ sẽ hỗ trợ rất nhiều đối với người sử dụng. Tiết kiệm thời gian công sức với tính chuẩn xác cao.
  • Đối với những tòa nhà sử dụng thẻ từ trong thang máy sẽ mang tới độ tin cậy cao, sự an tâm, an toàn cho những người sinh sống và làm việc bên trong tòa nhà.

Nhược điểm:

  • Chi phí đắt hơn: Đi kèm với độ bảo mật cao tất nhiên chủ đầu tư sẽ phải tiêu tốn thêm một khoản chi phí tương đối để mua và lắp đặt thiết bị.
  • Bắt buộc phải cần thẻ mới có thể sử dụng thang máy: Nếu cư dân của tòa nhà khi ra ngoài mà quên thẻ từ thang máy thì sẽ không thể sử dụng thang.
  • Gây bất tiện trong việc di chuyển: Đối với các loại thẻ từ phân tầng, người dùng chỉ được cấp phép di chuyển trong các tầng cố định. Điều đó sẽ gây bất lợi cho cho những người bên trong tòa nhà nếu họ muốn thăm bạn bè, hoặc với những người có việc cần di chuyển nhiều nơi trong tòa nhà nếu thẻ từ chưa được cấp quyền sẽ gây ảnh hưởng tới công việc. Khi đưa vào sử dụng hãy chắc chắn việc cập nhật quyền sử dụng thẻ diễn ra thường xuyên.

Các loại thẻ từ thang máy chỉ có thể phát huy hiệu quả khi được xây dựng trên một hệ thống kiểm soát thang máy tốt nhất. Do vậy trước khi đưa vào sử dụng các chủ đầu tư hãy tìm hiểu thật kỹ các đơn vị cung cấp và lắp đặt uy tín. 

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan: