3 ĐIỂM KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI LÀM THỦ TỤC MỞ NHÀ HÀNG

Trong bài viết trước, thang máy ACG đã đề cập đến những lưu ý khi chuẩn bị ý tưởng mở nhà hàng. Để khâu vận hành được trơn tru, việc chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ về mặt pháp lý cũng quan trọng không kém. Trong bài viết dưới đây, thang máy ACG sẽ đưa ra một vài lưu ý trong khi làm thủ tục mở nhà hàng.

1. Kinh doanh ăn uống cần những giấy phép gì


Để đủ điều kiện được cấp giấy phép kinh doanh nhà hàng, doanh nghiệp cần lưu ý hoàn thiện đầy đủ những thủ tục giấy tờ sau

  • Thực hiện việc đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật
    • Hộ kinh doanh đăng ký hoạt động theo ngành nghề: Nhà hàng, quán ăn, hàng ăn uống.
    • Công ty đăng ký hoạt động theo ngành nghề kinh doanh: Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động; Dịch vụ cung cấp đồ uống.
    • Công ty vốn nước ngoài đăng ký mục tiêu dự án: Dịch vụ cung cấp đồ ăn, đồ uống.

Các doanh nghiệp có nhu cầu mở nhà hàng cần lưu ý đăng ký đầy đủ ngành nghề kinh doanh khi thực hiện thành lập công ty, nhà hàng. Nếu trong trường hợp lĩnh vực hoạt động hiện chưa có các ngành nghề thì cần tham khảo ý kiến luật sư, thay đổi đăng ký kinh doanh để bổ sung ngành nghề và địa điểm kinh doanh dự kiến mở nhà hàng vào giấy phép kinh doanh.

  • Có quyền sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh nhà hàng
  • Hoàn thành thủ tục về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Hoàn thành thủ tục xin giấy phép con về bia, rượu, đồ uống có cồn, thuốc là nếu những mặt hàng này có xuất hiện trong thực đơn của nhà hàng

2. Những lưu ý khi thuê mặt bằng làm nhà hàng, quán ăn


Địa điểm mà doanh nghiệp dự định triển khai kinh doanh nhà hàng phải được cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra trước khi cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó khi rà soát lại các điều lệ trên hợp đồng, doanh nghiệp cần lưu ý những điểm sau:

  • Điều khoản về sửa chữa, cải tạo lại kết cấu nhà trong đó bao gồm dịch chuyển nhà vệ sinh,... để đảm bảo chấp hành đúng các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhiều trường hợp chủ nhà không đồng ý sửa chữa lớn gây khó khăn trong việc cải tạo, bố trí địa điểm đạt chuẩn như yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước.
  • Thỏa thuận việc không hoàn thành thủ tục xin cấp giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm được coi là căn cứ được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng.
  • Thỏa thuận về việc bồi thường của chủ nhà khi đơn phương chấm dứt hợp đồng với các khoản đầu tư, sửa chữa của bên đi thuê


3. Mã ngành dịch vụ ăn uống là gì? Làm thế nào để đăng ký kinh doanh dịch vụ ăn uống

Theo Quyết định 10/2007/QĐ-TTg ngành nghề dịch vụ ăn uống thuộc mã nghành:

  • 56: DỊCH VỤ ĂN UỐNG
    • Ngành này theo Quyết định 337/QĐ-BKH bao gồm:
    • Cung cấp dịch vụ ăn, uống cho khách hàng tại chỗ trong đó khách hàng được phục vụ hoặc tự phục vụ, khách hàng mua đồ ăn uống mang về hoặc khách hàng đứng ăn tại nơi bán. Trong thực tế, tính chất đồ ăn uống được bán là yếu tố quyết định chứ không phải nơi bán.
  • Loại trừ:
    • Hoạt động cung cấp thực phẩm chưa tiêu dùng ngay được hoặc thực phẩm chế biến nhưng chưa thể coi là món ăn ngay được phân vào ngành 10 ( Sản xuất chế biến thực phẩm ) và ngành 11 (Sản xuất đồ uống);
    • Hoạt động bán hàng thực phẩm không do người bán hoặc cơ sở của họ tự chế biến, không được xem như một bữa ăn hoặc món ăn có thể tiêu dùng ngay được phân vào ngành G (Bán buôn và bán lẻ; sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác).

  • Hệ thống mã ngành kinh tế
    • 561 - 5610: Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động
    • Nhóm này gồm: Hoạt động cung cấp dịch vụ ăn uống tới khách hàng, trong đó khách hàng được phục vụ hoặc khách hàng tự chọn các món ăn được bày sẵn,
    • Có thể ăn tại chỗ hoặc mua món ăn đem về. Nhóm này cũng gồm hoạt động chuẩn bị, chế biến và phục vụ đồ ăn uống tại xe bán đồ ăn lưu động hoặc xe kéo, đẩy bán rong.
  • Cụ thể:
    • Nhà hàng, quán ăn;
    • Quán ăn tự phục vụ;
    • Quán ăn nhanh;
    • Cửa hàng bán đồ ăn mang về;
    • Xe thùng bán kem;
    • Xe bán hàng ăn lưu động;
    • Hàng ăn uống trên phố, trong chợ.
    • Nhóm này cũng gồm: Hoạt động nhà hàng, quán bar trên tàu, thuyền, phương tiện vận tải nếu hoạt động này không do đơn vị vận tải thực hiện mà được làm bởi đơn vị khác.
    • Loại trừ: Hoạt động nhượng quyền kinh doanh đồ ăn được phân vào nhóm 56290 (Dịch vụ ăn uống khác).
  • 56101: Nhà hàng, quán ăn, hàng ăn uống
    • Nhóm này gồm: Hoạt động cung cấp dịch vụ ăn uống tại nhà hàng, quán ăn, hàng ăn uống. Khách hàng được phục vụ hoặc khách hàng tự chọn các món ăn được bày sẵn, có thể ăn tại chỗ hoặc mua món ăn đem về.
  • 562: Cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên và dịch vụ ăn uống khác
    • Nhóm này gồm: Hoạt động cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng nhân các sự kiện như phục vụ tiệc hội nghị, tiệc gia đình, đám cưới...hoặc hợp đồng dịch vụ ăn uống cho một khoảng thời gian và hoạt động nhượng quyền dịch vụ ăn uống, ví dụ phục vụ ăn uống cho các sự kiện thể thao hoặc tương tự.
  • 5621 - 56210: Cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên với khách hàng (phục vụ tiệc, hội họp, đám cưới,…)
    • Nhóm này gồm: Cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng với khách hàng, tại địa điểm mà khách hàng yêu cầu, nhân các công việc của họ như tiệc hội nghị cơ quan, doanh nghiệp, đám cưới, các công việc gia đình khác...
  • Loại trừ:
    • Sản xuất đồ ăn có thời hạn sử dụng ngắn để bán lại được phân vào nhóm 10790 (Sản xuất thực phẩm khác chưa được phân vào đâu);
    • Bán lẻ đồ ăn có thời hạn sử dụng ngắn được phân vào ngành 47 (Bán lẻ (trừ ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác).

  • 5629 - 56290: Dịch vụ ăn uống khác
    • Nhóm này gồm: Cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng với khách hàng, trong khoảng thời gian cụ thể.
    • Nhóm này cũng gồm:
    • Hoạt động nhượng quyền kinh doanh ăn uống, ví dụ cung cấp dịch vụ ăn uống cho các cuộc thi đấu thể thao hoặc những sự kiện tương tự trong một khoảng thời gian cụ thể. Đồ ăn uống thường được chế biến tại địa điểm của đơn vị cung cấp dịch vụ, sau đó vận chuyển đến nơi cung cấp cho khách hàng;
    • Cung cấp suất ăn theo hợp đồng, ví dụ cung cấp suất ăn cho các hãng hàng không, xí nghiệp vận tải hành khách đường sắt...;
    • Hoạt động nhượng quyền cung cấp đồ ăn uống tại các cuộc thi đấu thể thao và các sự kiện tương tự;
    • Hoạt động của các căng tin và hàng ăn tự phục vụ (ví dụ căng tin cơ quan, nhà máy, bệnh viện, trường học) trên cơ sở nhượng quyền.
  • Loại trừ:
    • Sản xuất đồ ăn có thời hạn sử dụng ngắn để bán lại được phân vào nhóm 10790 (Sản xuất thực phẩm khác chưa được phân vào đâu);
    • Bán lẻ đồ ăn có thời hạn sử dụng ngắn được phân vào ngành 47 (Bán lẻ (trừ ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác).
  • 563 - 5630: Dịch vụ phục vụ đồ uống
    • Nhóm này gồm: Hoạt động chế biến và phục vụ đồ uống cho khách hàng tiêu dùng tại chỗ của các quán bar, quán rượu; quán giải khát có khiêu vũ (trong đó cung cấp dịch vụ đồ uống là chủ yếu); hàng bia, quán bia; quán cafe, nước hoa quả, giải khát; dịch vụ đồ uống khác như: nước mía, nước sinh tố, quán chè, xe bán rong đồ uống...
  • Loại trừ:
    • Bán lại đồ uống đã đóng chai, đóng lon, đóng thùng được phân vào các nhóm 47110 (Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào chiếm tỷ trọng lớn trong các cửa hàng kinh doanh tổng hợp), 47230 ( Bán lẻ đồ uống trong các cửa hàng chuyên doanh), 47813 (Bán lẻ đồ uống lưu động hoặc tại chợ), 47990 ( Bán lẻ hình thức khác chưa được phân vào đâu);
    • Hoạt động của các vũ trường, câu lạc bộ khiêu vũ không phục vụ đồ uống được phân vào nhóm 93290 (Hoạt động vui chơi giải trí khác chưa được phân vào đâu).

  • 56301: Quán rượu, bia, quầy bar
    • Nhóm này gồm: Hoạt động của các quán rượu phục vụ khách hàng uống tại chỗ: rượu mạnh, rượu vang, rượu cocktail, bia các loại...
    • Loại trừ: Hoạt động cung cấp dịch vụ ăn và uống rượu, bia nhưng trong đó đồ ăn là chủ yếu được phân vào nhóm 56101 (Nhà hàng, quán ăn, hàng ăn uống)
  • 56309: Dịch vụ phục vụ đồ uống khác
    • Nhóm này gồm: Hoạt động của các quán chế biến và phục vụ khách hàng tại chỗ các loại đồ uống như: cà phê, nước sinh tố, nước mía, nước quả, quán chè đỗ đen, đỗ xanh
    • Nhóm này cũng gồm: Hoạt động của xe bán rong đồ uống.

Một chiếc thang máy tải thực phẩm chắc chắn là một công cụ giúp việc quản lý, điều phối bếp nhà hàng của bạn được thuận lợi hơn đồng thời cắt giảm hao phí lao động không đáng có. Để nhận những thông tin chi tiết cũng như tư vấn về thang thực phẩm, xin vui lòng liên hệ số điện thoại: 0868088883

Chia sẻ bài viết này:

Bài viết liên quan: